|
|
|
เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า ปลาช่อนหั่นเป็นท่อน ๆ กระเทียม ใบมะกรูด ผักชีฝรั่ง รากผักชี ตะไคร้ พริกขี้หนูตำ น้ำตาลปึก น้ำพริกเผา มะนาว ซีอิ๊วขาว น้ำมันพืชนิดหน่อย วิธีปรุงต้มย้ำปลาช่อน 1. เจียวกระเทียมและรากผักชีพอสุก เพื่อช่วยลดกลิ่นคาวของปลา และรากผักชีจะช่วยเพิ่มความหวานของน้ำซุปได้ จากนั้นเติมน้ำสุกลงไป 2. ใส่เนื้อปลาลงไปในขณะที่น้ำเดือดจัดตามด้วยตะไคร้ เห็ดฟาง และเห็ดนางฟ้า 3. ใส่ใบมะกรูด ผักชีฝรั่งลงไป แล้วยกลง ปรุงรสด้วยน้ำตาลปึก พริกขี้หนู มะนาว ซีอิ๊วขาว ตามชอบ 4. แบ่งน้ำซุปส่วนหนึ่งใส่ถ้วยเล็ก ๆ ตักน้ำพริกเผาลงไปคนให้เข้ากัน แล้วเทรวมในชามต้มยำที่ตักเอาไว้ รับประทานร้อน ๆ กับข้าวกล้องผสมลูกเดือย |